Đời sống

Ươm mầm, khơi gợi tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng khu vực ĐBSCL

Năm 2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) đã tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL. Các dự án dự thi năm 2020, bên cạnh việc tập trung khai thác lĩnh vực lợi thế của vùng ĐBSCL, điển hình: Tài nguyên địa phương, nông nghiệp… các vấn đề thời sự: rác thải nhựa, ứng dụng công nghệ mới…

anh 3 an nut khai mac techfest mekong 16060452618341886143708

Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL năm nay, đã thu hút 476 hồ sơ của hơn 1.100 thí sinh đến từ 12 tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Các lĩnh vực tham gia cuộc thi, cụ thể: Nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ ứng dụng, giải pháp kinh doanh, môi trường, du lịch, sản xuất công nghiệp, y tế, giáo dục…Đồngthời, các dự án khởi nghiệp về nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất 41%, với 196 hồ sơ; chế biến thực phẩm chiếm tỷ lệ 21%, với 102 hồ sơ…Thế nhưng, cuộc thi năm nay chủ yếu đến từ hai tỉnh Long An và Đồng Tháp với số lượng lần lượt là 136 (chiếm 29%) và 125 hồ sơ (chiếm 26%). Trong đó, các tỉnh, thành còn lại đều có hồ sơ tham gia dự thi.

Chia sẻ về điều này, Giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Phương Lam, đánh giá: Phát triển doanh nghiệp mới, từng bước hình thành đội ngũ doanh nhân trẻ, năng động, sáng tạo và có hàm lượng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh luôn là mục tiêu mà VCCI Cần Thơ hướng đến. Bên cạnh đó, kể từ năm 2016 cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL là một trong những hoạt động tiêu biểu, được thực hiện thường niên. Thông qua sân chơi này, chúng tôi khơi gợi tinh thần khởi nghiệp và quyết tâm thành lập doanh nghiệp của thanh niên, giới trẻ ĐBSCL. Qua đó, đây cũng là cơ hội để các thanh niên, giới trẻ, những thí sinh tham gia cuộc thi được đào tạo, huấn luyện các kiến thức về tư duy doanh chủ trong thời đại mới; cách thức tìm ý tưởng kinh doanh sáng tạo, lập dự án kinh doanh; được cố vấn bởi các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết với khởi nghiệp ĐBSCL.

Trải qua 3 vòng tuyển chọn, Ban tổ chức đã chọn ra 10 dự án xuất sắc tham gia tranh tài tại vòng chung kết thông qua hình thức thuyết trình và phản biện trước Hội đồng giám khảo. Ban tổ chức đã trao 2 giải Khuyến khích cho dự án “Gora – Máy thu mua chai nhựa đặt tại nơi công cộng” và “TROPCA – Từ trái cây nhiệt đới Việt Nam”, 1 giải Ba cho dự án “Mật thốt nốt Palmania”, 1 giải Nhì cho dự án “Nông trại nghỉ dưỡng Thuận Thiên Việt Mekong Farmstay” và dự án xuất sắc đoạt giải Nhất là “Ba khía Đầm Dơi – Sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương”. Cùng với đó, Ban Tổ chức còn trao giải dự án được yêu thích nhất cho dự án “Nông trại nghỉ dưỡng Thuận Thiên Việt Mekong Farmstay” thông qua số lượt like, share và lượt tiếp cận dự án thông qua fanpage của cuộc thi.

Giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Phương Lam, nhấn mạnh: Vùng ĐBSCL được xem là nơi có tỷ lệ doanh nghiệp trên dân số thấp so với các vùng miền. Vì lẻ đó, ngay khi Chính phủ phát động phong trào quốc gia khởi nghiệp. Theo đó, VCCI Cần Thơ đã vận động thành lập “Mạng lưới khởi nghiệp vùng ĐBSCL”. UBND các tỉnh thành đề cử thành viên mạng lưới, là các sở ngành được giao nhiệm vụ hoạch định và thực hiện chương trình thúc đẩy khởi nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh. Đây là mạng lưới vùng đầu tiên của cả nước cùng nhau thực hiện phát triển doanh nghiệp mới thông qua việc thúc đẩy và hỗ trợ khởi nghiệp trong cộng đồng.

Theo Giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Phương Lam, chia sẻ thêm: “Thực tế cho thấy, để một dự án khởi nghiệp hoàn thiện, bên cạnh nỗ lực của startup thì vai trò của người dẫn dắt rất quan trọng. Vì vậy, những dự án khả thi, vào vòng trong của Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL qua các năm đều được tư vấn, đầu tư và kết nối đầu ra cho sản phẩm hiệu quả. Sau vòng chung kết, ngoài những giá trị về giải thưởng, VCCI Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động kết nối các dự án khởi nghiệp này với các tổ chức quốc tế, quỹ đầu tư, nhà đầu tư để tìm nguồn tài chính cũng như tạo điều kiện nuôi dưỡng các dự án hoàn thiện và phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường…”.

Theo báo  :https://bantinplus.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button