Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – VMED Group: Hợp tác chiến lược nghiên cứu sản xuất máy oxy dòng cao BKVM-HF1

Mới đây, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) và VMED Group đã tổ chức lễ công bố, giới thiệu máy oxy dòng cao (BKVM-HF1) phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 2/7/2021 vừa qua. Theo đó, 2 bên đã tiến hành ký biên bản hợp tác chiến lược trong lĩnh vực khoa học và công nghệ sức khỏe.

bach khoa ha noi anh 1
Quang cảnh lễ ký kết

Được biết, máy oxy dòng cao (HFNC-High Flow Nasal Cannula) được nghiên cứu sản xuất dựa trên nhu cầu tăng cao của các cơ sở y tế điều trị Covid-19. Đồng thời, được sự quan tâm của các bộ/ ngành và Chính phủ. Qua đó, máy có chức năng cung cấp liên tục khí thở lưu lượng cao (lên tới 60 l/phút) với nồng độ oxy điều chỉnh được (từ oxy không khí đến nguyên chất). Trong đó, dòng khí thở được ổn định ở 37oC với độ ẩm bão hòa và cấp qua gọng mũi để giúp điều trị bệnh nhân suy hô hấp.

Theo PGS Nguyễn Văn Chi – Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai), nhấn mạnh: “Theo các báo cáo nghiên cứu lâm sàng, nếu được sử dụng máy oxy dòng cao này, 60-70% bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ hồi phục, không tiến triển nặng thêm và không phải sử dụng máy thở. Máy oxy dòng cao là thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân viêm phổi, suy hô hấp giai đoạn đầu do Covid-19”.

Cùng với đó, 30 máy BKVM-HF1 đầu tiên hiện chuyển tới các tâm dịch của Việt Nam đã được Tổng Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí PETROSETCO thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ toàn bộ chi phí sản xuất. Chia sẻ về điều này, ông Phùng Tuấn Hà – Chủ tịch PETROSETCO kỳ vọng “các sản phẩm được làm ra từ chính tâm huyết và trí tuệ này sẽ giúp các bác sỹ nơi tuyến đầu kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân, góp phần sớm đưa Việt Nam vượt qua đại dịch”.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và VMED Group cũng đang xây dựng phương án triển khai sản xuất với số lượng lớn hơn để phục vụ công tác chống dịch.  Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hỗ trợ nhóm nghiên cứu chế tạo hệ thống khí y tế theo TCVN 8022-1:2009, có thể dùng cho 10 máy oxy dòng cao cùng lúc. Nhóm đã chế tạo thành công máy oxy y tế lưu lượng 60 l/phút có độ tinh khiết đến 93% oxy có thể phục vụ linh hoạt cho tuyến y tế cơ sở.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã hoan nghênh và đánh giá cao kết quả nghiên cứu này. Bộ trưởng và các đơn vị chuyên môn Bộ Y tế đã hỗ trợ nhanh thủ tục pháp lý để có thể sản xuất hàng loạt máy oxy dòng cao BKVM-HF1. Bộ trưởng mong muốn Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và VMED Group tiếp tục nghiên cứu sản xuất quy mô lớn, hoàn thiện sản xuất hệ thống tích hợp làm giàu oxy không khí di động và đặc biệt là thiết bị xét nghiệm sàng lọc nhanh các biến thể virus SARS-CoV-2.
 

(T/h theo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội)

Theo báo  :https://bantinplus.vn


TỪ QUÊ HƯƠNG BÁC TỚI THÀNH PHỐ MANG TÊN BÁC

TỪ QUÊ HƯƠNG BÁC TỚI THÀNH PHỐ MANG TÊN BÁC

Đời sống - 21/07 - 06:07

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” ngày 27/5/2021 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bằng tất cả tình cảm, sự yêu thương đồng bào miền Nam, sự cảm thông, thấu hiểu nhưng khó khăn của người dân Thành phố mang tên Bác, Ban Thường

Iran kêu gọi trừng phạt kẻ gây ra cái chết của nhà khoa học hạt nhân

Iran kêu gọi trừng phạt kẻ gây ra cái chết của nhà khoa học hạt nhân

Tin Thế giới - 06/12 - 05:12

Không còn ám chỉ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã trực tiếp quy kết trách nhiệm về cái chết của nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này cho Israel, đồng thời tuyên bố sẽ có phản ứng phù hợp và kịp thời. Tuy nhiên, ông Hassan Rouhani nhấn mạnh, Iran sẽ không vội

Herbalife Việt Nam: Chính thức là Nhà Tài trợ chính của đội tuyển Bóng đá Việt Nam

Herbalife Việt Nam: Chính thức là Nhà Tài trợ chính của đội tuyển Bóng đá Việt Nam

Thể thao - 14/07 - 06:07

Mới đây, Công ty Herbalife Việt Nam đã chính thức công bố tài trợ cho Đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam theo thỏa thuận ký kết với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Theo đó, đây là sự kiện đánh dấu Herbalife Việt Nam trở thành nhà tài trợ chính thức đầu tiên của Đội tuyển Bóng đá quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *