Sức khỏe

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai: Làm tốt mọi công tác, sẵn sàng cho mọi tình huống

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn và thách thức cho ngành Y tế khi phải vừa duy trì thực hiện tốt nhiệm vụ y tế thường niên vừa triển khai phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó phải kể đến Sở Y tế Đồng Nai – khi mà địa bàn tỉnh Đồng Nai được xem là một trong những điểm nóng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với nhiều khu công nghiệp cũng như là trung tâm giao thương lớn của khu vực miền Nam. 

Tiếp tục đạt nhiều chỉ tiêu trong tình hình công tác khó khăn

Năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống công chức viên chức người lao động (CCVCNLĐ) ngành y tế. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Sở Y tế và các cấp chính quyền, đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức trong ngành luôn tin tưởng và chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia xây dựng các phong trào thi đua yêu nước, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, các hoạt động xã hội từ thiện và đạt nhiều kết quả tích cực.  
 

anh 1 sơ y tế
BS.CKII Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Sở Y tế báo cáo những kết quả đã được trong năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Trong năm 2020, tại tỉnh Đồng Nai, các chỉ tiêu y tế đều đạt, cụ thể, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm xuống còn 0,91%, đạt 8,5% tỷ lệ bác sĩ/vạn dân, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86%, tỷ lệ trẻ e dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng theo cân nặng giảm còn 8% và 22,5% theo chiều cao, đạt 30 giường bệnh/vạn dân. Trong năm, các dịch bệnh như: tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết, sốt rét… đều giảm so với năm 2019, đặc biệt kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Sở Y tế Đồng Nai đã làm tốt công tác phối hợp với các tổ chức có liên quan, thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân, rèn luyện sức khỏe đối với học sinh, công chức, viên chức, công nhân, lực lượng vũ trang theo đúng chuyên môn do Bộ Y tế hướng dẫn và tham gia vào các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định, quy chế, tiêu chuẩn, quy phạm, định mức kinh tế kỹ thuật đã được Nhà nước, Bộ Y tế, UBND tỉnh ban hành về quản lý dược, thiết bị, vật tư y tế trong tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Đồng Nai dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tiến thêm một bước khi triển khai có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin như: hồ sơ theo dõi sức khỏe người dân, hoàn thành phần mềm I-Offcie cho y tế cơ sở; thí điểm thành công bệnh án điện tử tại Bệnh viện ĐKKV Long Khánh… Phát huy hiệu quả cơ sở hạ tầng và trang thiết bị được đầu tư, đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân. 

 Về công tác điều trị, trong năm các bệnh viện công, tư và các trung tâm y tế tại tỉnh Đồng Nai đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Ứng dụng có hiệu quả về công nghệ, kỹ thuật Real-time RT-PCR vào xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại 3 cơ sở gồm (Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện ĐK Đồng Nai, và Thống Nhất). Thực hiện tốt cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Phổi.

Trong năm 2021 này, Sở Y tế Đồng Nai đề ra một số nhiệm vụ chủ yếu như: tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy ngành y tế, ưu tiên phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới và y tế dự phòng; tiếp tục tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm hoàn thiện mạng lưới y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở, đặc biệt tập trung cho hệ thống y tế cơ sở. Tăng cường thu hút và điều động bác sĩ về công tác ở tuyến xã, huyện để nâng cao chuyên môn cho nhân lực y tế cơ sở.  Phấn đấu đạt tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 91%, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên dưới 1%; tỷ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 8,8%…

Kiểm soát tốt công tác y tế trên địa bàn tỉnh

Hiện nay, trên địa bàn Đồng Nai có khoảng trên 5.000 cơ sở khám chữa bệnh, kinh doanh dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế. Hàng năm, Sở Y tế Đồng Nai đều phối hợp với Phòng y tế các huyện, thành phố luôn xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, kinh doanh dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế. Ngoài việc kiểm tra theo kế hoạch còn tiến hành các cuộc kiểm tra đột xuất nếu cơ sở có dấu hiệu vi phạm hoặc có đơn thư phản ánh, khiếu nại. Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai còn thành lập Ban chỉ đạo 389/ĐP do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng ban. Đây là Đoàn liên ngành gồm Cục Quản lý thị trường, Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Tài chính với chức năng nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.
 

anh 2 so y tê
Đại biểu Sở Y tế Đồng Nai tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức

Cũng trong năm qua, công tác phòng chống sốt rét trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã đạt được một số kết quả quan trọng như không để dịch xảy ra trên những địa bàn trọng điểm, số ca mắc sốt rét giảm, không có ca tử vong. Các chỉ tiêu kế hoạch về công tác phòng chống sốt rét đều đạt và vượt kế hoạch.

Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tham mưu với Sở Y tế và ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác phòng chống và loại trừ sốt rét trên địa bàn toàn tỉnh. Nhờ đó, công tác phòng chống sốt rét đã được triển khai rộng khắp và có sự phối hợp chặt chẽ từ tuyến tỉnh đến cơ sở.  

Tuy tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt, song Sở Y tế Đồng Nai vẫn tiếp tục cử các đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở y tế trong tỉnh, trong đó có Trung tâm Y tế các huyện: Tân Phú, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Thống Nhất, Trảng Bom và các bệnh viện: Đa khoa khu vực Định Quán, Long Khánh, Cao su Đồng Nai.

Các đoàn kiểm tra đã kiểm tra việc thực hiện 37 tiêu chí của Bộ Y tế về đánh giá bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, chú ý đến các hoạt động như: Thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; tập huấn cho toàn bộ nhân viên bệnh viện về các quy trình phòng chống dịch bệnh phù hợp với vị trí làm việc; kiểm soát việc đeo khẩu trang tại bệnh viện, vệ sinh tay trong bệnh viện; sàng lọc và phân luồng bệnh nhân khi đến khám bệnh tại bệnh viện; phòng ngừa lây nhiễm tại các khu vực tập trung đông người; quản lý an toàn người bệnh và người nhà người bệnh; quản lý an toàn nhân viên y tế; vệ sinh bệnh viện…

Mong rằng Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tiếp tục duy trì kiểm soát tốt công tác y tế trên địa bàn tỉnh, tất cả hướng tới một năm mới tươi sáng và phát triển mạnh mẽ hơn. 

Theo báo  :https://bantinplus.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button