Phát triển, bảo vệ “lá phổi xanh” – Góp phần giữ đất, giữ nước, giảm thiểu tác hại của lũ lụt, thiên tai

Tết Tân Sửu đã dần qua, đất nước bước vào mùa Xuân mới. Thòi điểm này, trên cả nước ra quân thực hiện “Tết trồng cây”, hưởng ứng phát động của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1959: “Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”. 

bao ve la phoi khoe manh

Có thể nói, hầu hết tất cả mọi người ai cũng biết, cây xanh có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Cây xanh được coi như lá phổi xanh của Trái đất, giúp điều hòa, làm sạch môi trường, giữ đất, giữ nước, giảm thiểu tác hại của lũ lụt, thiên tai… 

Trong những năm gần đây, Việt Nam chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Theo đó, các hình thái thiên tai cực đoan, điển hình: mưa to, bão lớn, lũ lụt, sạt lở đất, nắng hạn kéo dài… gia tăng cả về cường độ và tần suất, gây thiệt hại lớn cho nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, có nguyên nhân gây ra những thiệt hại kể trên là do rừng bị chặt phá, diện tích đất trống đồi trọc còn nhiều nên không giữ được đất và nước, khi mưa to dễ gây ra lũ lụt, sạt lở. 

Do đó, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ rừng, gia tăng tỷ lệ che phủ rừng và khuyến khích trồng cây xanh phân tán tại các khu dân cư, khu vực đô thị và nông thôn. Gần đây, ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 45 về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021. Theo Chỉ thị này, Thủ tướng Chínhphủ đã đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 cả nước trồng 1 tỷ cây xanh. 
Cùng với đó, Bộ NN-PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, trong đó có 690 triệu cây xanh trồng phân tán ở khu vực đô thị và nông thôn, 310 triệu cây xanh trồng tập trung ở rừng nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, sáng 20/2/2021, tại Phú Yên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Tân Sửu năm 2021. tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cùng với các chương trình hành động của ngành nông nghiệp và các địa phương trong nỗ lực bảo tồn và nâng cao tỷ lệ độ che phủ của rừng, sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh sẽ không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, mà còn xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn Việt Nam. Làm tốt Chương trình này là cách thức vô cùng thiết thực để tưởng nhớ, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và tinh thần hành động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần hiện thực hóa tâm nguyện “Việt Nam sánh vai với cường quốc năm châu”.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mùa Xuân là Tết trồng cây…”, việc trồng cây đã trở thành phong trào rộng lớn, lan tỏa trong nhân dân, từ thành thị đến nông thôn. Tùy theo điều kiện và đặc điểm mỗi vùng, miền, mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi gia đình và cá nhân có thể trồng và chăm sóc cây xanh bằng hình thức phù hợp. Mặc dù vậy, việc trồng cây xanh cần lựa chọn những cây phù hợp, đồng thời quan tâm chăm sóc, bảo vệ nhằm tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển lâu dài, vững chắc chứ không chỉ là trồng theo phong trào. 

Cùng với đó, có lúc, có nơi vẫn còn một số người vì lợi ích cá nhân nên đã chặt phá rừng; hủy hoại, chặt phá cây xanh nhưng núp bóng danh nghĩa phục vụ hoạt động phát triển kinh tế, phục vụ đời sống. Những hành vi này cần được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh. Như vậy, hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, bảo vệ cây xanh mới có ý nghĩa và mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh mới đạt được; góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” cho Trái đất, đúng như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo báo  :https://bantinplus.vn


Đại dịch và tấm lòng thiện nguyện của Đại đức Thích Thiện Minh

Đại dịch và tấm lòng thiện nguyện của Đại đức Thích Thiện Minh

Đời sống Nhịp Sống Tin trong nước Tin tức Xã hội - 19/09 - 03:09

Đại đức Thích Thiện Minh, với quan niệm làm việc thiện, mang lại hạnh phúc cho mọi người chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và sự bình yên trong tâm hồn. Ai cũng cần có một tấm lòng, Đại đức Thích Thiện Minh (Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Gian) tâm niệm như thế

Iran kêu gọi trừng phạt kẻ gây ra cái chết của nhà khoa học hạt nhân

Iran kêu gọi trừng phạt kẻ gây ra cái chết của nhà khoa học hạt nhân

Tin Thế giới - 06/12 - 05:12

Không còn ám chỉ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã trực tiếp quy kết trách nhiệm về cái chết của nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này cho Israel, đồng thời tuyên bố sẽ có phản ứng phù hợp và kịp thời. Tuy nhiên, ông Hassan Rouhani nhấn mạnh, Iran sẽ không vội

Herbalife Việt Nam: Chính thức là Nhà Tài trợ chính của đội tuyển Bóng đá Việt Nam

Herbalife Việt Nam: Chính thức là Nhà Tài trợ chính của đội tuyển Bóng đá Việt Nam

Thể thao - 14/07 - 06:07

Mới đây, Công ty Herbalife Việt Nam đã chính thức công bố tài trợ cho Đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam theo thỏa thuận ký kết với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Theo đó, đây là sự kiện đánh dấu Herbalife Việt Nam trở thành nhà tài trợ chính thức đầu tiên của Đội tuyển Bóng đá quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *