Tin trong nướcTin tức

Chuẩn bị khai mạc ngày hội phở Việt đến với Bác sĩ và bệnh nhân Covid – 19

(NSTT) – Ngày 5/12/2021 vừa qua, tại toà nhà Landmark 81 Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM tổ chức họp báo nhằm công bố sự kiện ngày của phở 12/12. Đây là sự kiện có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước.

Tham dự buổi họp báo có ông Lã Quốc Khánh – phó chủ tịch Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam; bà Bùi Thị Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM; nghệ nhân dân gian Bùi Thị Sương – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & phát triển ẩm thực Việt Nam; GS.TS Hãn Nguyên Nguyễn Nhã – chuyên gia ẩm thực; chuyên gia ẩm thực Trịnh Quang Dũng; á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long; chuyên gia Tiêu Hữu Hạnh cùng đại diện các đơn vị đồng hành.

Trải qua gần 5 năm, đây là ngày ý nghĩa và lần này dù sự kiện diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 còn diễn biến phức tạp nhưng Ban tổ chức vẫn cố gắng tạo ra những hình ảnh hoạt động của phở một cách hoàn hảo nhất. Hoạt động ý nghĩa nhất lần này là hình ảnh Xe phở yêu thương đã lan toả đến nhiều bệnh viện dành cho các y bác sĩ và bệnh nhân Covid – 19 đang ngày đêm chống chọi, việc hơn 17.000 tô phở xuất hiện đã thật sự làm ấm lòng người dùng trong những ngày khắc nghiệt như thế này…

Chia sẻ về điều này, ông Lê Thế Chữ – Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết: “Ngày của phở” nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt thông qua việc quảng bá món ăn độc đáo không chỉ là món ưa thích của người Việt mà còn khá thông dụng trên thế giới. Chúng tôi muốn lan tỏa rộng hơn để phở Việt vươn xa hơn trên bản đồ của ẩm thực thế giới.

Trong 4 năm qua, BTC đã thực hiện các cuộc thi: Ký ức về phở, Hiến kế phát triển Ngày của phở, Triển lãm phở và hành trình trở về phở xưa, Cuộc thi đi tìm người nấu phở ngon, Giải thưởng Hoa hồi vàng, Top 10 thương hiệu phở được yêu thích, Cuộc thi ảnh và viết Phở trong tôi, Gala giới thiệu phở với các đoàn ngoại giao đoàn tại Hà Nội… Đặc biệt lần này với chủ đề “Phở Việt – Gia vị Việt” sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn.

Đến với ngày hội năm nay, mọi người sẽ được thưởng thức những tô phở ngon được thực hiện bởi những thương hiệu phở nổi tiếng, được chứng kiến vòng chung kết cuộc tranh tài ở cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2021. Tương tự, BS. Nguyễn Thanh Hùng (Bệnh viện Lê Văn Thịnh) xúc động nhớ lại vị phở nghĩa tình mà ông và các đồng nghiệp cũng như những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đã được thưởng thức. Ông chia sẻ:” Tôi vô cùng xúc động, thấy hương vị bát phở yêu thương là hương vị cuộc đời mà các tiền nhân đã sáng tạo ra và đem lại cho cuộc sống chúng ta một món ăn rất đặc trưng của người Việt. Cảm ơn những chuyến Xe phở yêu thương đã với chúng tôi”.

Chị Trân Trân chủ tiệm phở 39 Cao Thắng cho biết chị đã bén duyên với báo Tuổi Trẻ từ cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” năm 2019. Sau đó chị đã đoạt Hoa hồi vàng nhờ… mẹ chồng rủ đi thi. Khi chương trình bắt đầu kêu gọi tham dự, chị Trân đăng ký tặng 1.000 tô, khi tham gia ở Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thấy y bác sĩ rất yêu thích nên những ngày sau chị đã tăng thêm số lượng.

Á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long, thành viên ban giám khảo cuộc thi Đi tìm người nấu Phở ngon năm 2021, cho biết anh rất vui được tham gia chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa. “Tôi là một người yêu phở, và đã có cơ hội đến đây để góp một phần sức của mình vào chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa hướng đến Ngày của phở 12-12.

Gala Ngày của phở 12-12 năm 2021 sẽ diễn ra tại Vinhomes Central Park – Landmark 81 (Q.Bình Thạnh). BTC sẽ bán vé tham dự sự kiện, giá 10.000 đồng/người. Số tiền này sẽ được trao tặng cho người dân và trẻ em khó khăn tại ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM).

Tại buổi họp báo, GS.TS Hãn Nguyên Nguyễn Nhã – chuyên gia ẩm thực – cho biết” ” Hoan nghênh báo Tuổi Trẻ tổ chức Ngày của phở. Phở Việt không những ngon mà còn lành. Tại sao lành? Theo tôi là do gia vị phở. Ngay khi nấu phở đã có tỏi. Nhiều tiệm phở có tỏi ngâm, tỏi khử khuẩn, rồi có hành chống béo, húng quế… Chúng phù hợp và cân bằng nhiều khẩu vị khác nhau, làm nên tô phở đặc biệt. Khi tôi nghiên cứu, Việt Nam có nhiều món nấu rất ngon và lành giống phở. Tôi mong nhiều món ngon khác của Việt Nam cũng sẽ vươn ra thế giới như phở”.

Dịp này, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu – cho biết đã biết: ” Xe phở yêu thương đã đến với tuyến đầu, đưa phở đến bệnh viện dã chiến, Bệnh viện Ung bướu… Đây là hành trình ý nghĩa, nhằm tri ân các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu, đồng thời tiếp sức cho bệnh nhân COVID-19.

                                                                            Theo Phạm Lữ – Thanh Việt/Bestlife.net.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button