Các hoạt động kiếm tiền từ livestream trên Youtube, Facebook sẽ bị siết

Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá, giải pháp siết hoạt động này sẽ giúp Nhà nước quản lý hiệu quả hơn.

 

Lâu nay, các loại hình thông tin cung cấp trên mạng đã mở rộng đa dạng hơn. Đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok, Twitter, Instagram… Tuy nhiên, hoạt động này sau một thời gian đã bộc lộ những bất cập, những khoảng trống pháp lý cần được hoàn thiện. Các mạng xã hội nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam như Facebook, YouTube, TikTok đang chiếm ưu thế so với mạng xã hội trong nước.

Theo thống kê của Bộ TT-TT, tính đến hết tháng 6, Facebook có khoảng 65 triệu thành viên Việt Nam, YouTube có khoảng 60 triệu và TikTok khoảng 20 triệu. Lượng quảng cáo trực tuyến từ Facebook và Google ký trực tiếp với người quảng cáo không qua đại lý quảng cáo chiếm 80%. Như vậy thất thoát thuế VAT là gần 35,6 triệu USD; thuế thu nhập doanh nghiệp trên 10 triệu USD. Ngoài ra nguồn doanh thu đến từ Google Play, Apple Store, YouTube… cũng chiếm một con số lớn và chưa có thống kê số liệu thực tế về doanh thu này.

Tình trạng “báo hóa” mạng xã hội (mạng xã hội hoạt động như báo điện tử, như trang thông tin điện tử tổng hợp) đang ngày càng diễn biến phức tạp.

 

Bộ TT-TT đề xuất các mạng xã hội xuyên biên giới phải có bộ phận chuyên trách tiếp nhận khiếu nại ở Việt Nam. Đặc biệt, chỉ cấp phép livestream hoặc bật kênh kiếm tiền cho các kênh từ 10.000 người theo dõi đăng ký với Bộ. Đây là động thái mới nhất về quản lý hoạt động livestream, kiếm tiền trên các kênh online YouTube, Facebook được Bộ TT-TT đưa ra trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/NĐ-CP năm 2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet.

Bộ TT-TT cũng nhấn mạnh đến quyền của người sử dụng tại Việt Nam. Người sử dụng có quyền thông báo vi phạm yêu cầu doanh nghiệp cung cấp xuyên biên giới xử lý và khởi kiện nếu doanh nghiệp cung cấp xuyên biên giới gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

https://nguoitieudung.vn/cac-hoat-dong-kiem-tien-tu-livestream-tren-youtube-facebook-se-bi-siet-d56623.html


TỪ QUÊ HƯƠNG BÁC TỚI THÀNH PHỐ MANG TÊN BÁC

TỪ QUÊ HƯƠNG BÁC TỚI THÀNH PHỐ MANG TÊN BÁC

Đời sống - 21/07 - 06:07

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” ngày 27/5/2021 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bằng tất cả tình cảm, sự yêu thương đồng bào miền Nam, sự cảm thông, thấu hiểu nhưng khó khăn của người dân Thành phố mang tên Bác, Ban Thường

Iran kêu gọi trừng phạt kẻ gây ra cái chết của nhà khoa học hạt nhân

Iran kêu gọi trừng phạt kẻ gây ra cái chết của nhà khoa học hạt nhân

Tin Thế giới - 06/12 - 05:12

Không còn ám chỉ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã trực tiếp quy kết trách nhiệm về cái chết của nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này cho Israel, đồng thời tuyên bố sẽ có phản ứng phù hợp và kịp thời. Tuy nhiên, ông Hassan Rouhani nhấn mạnh, Iran sẽ không vội

Herbalife Việt Nam: Chính thức là Nhà Tài trợ chính của đội tuyển Bóng đá Việt Nam

Herbalife Việt Nam: Chính thức là Nhà Tài trợ chính của đội tuyển Bóng đá Việt Nam

Thể thao - 14/07 - 06:07

Mới đây, Công ty Herbalife Việt Nam đã chính thức công bố tài trợ cho Đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam theo thỏa thuận ký kết với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Theo đó, đây là sự kiện đánh dấu Herbalife Việt Nam trở thành nhà tài trợ chính thức đầu tiên của Đội tuyển Bóng đá quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *